|
|
|
◊ ข้าวเหนียว ๓ ขีด ◊ น้ำตาลทรายขาว ๒ ถ้วย ◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วย ◊ ใบเตย (สำหรับต้มน้ำเชื่อม) ๕-๖ ใบ ◊ ขนุน ๒ ขีด (ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้พิมไม่มี) ◊ น้ำแข็งทุบ (ไม่ใส่ก็ได้จ้า) อุปกรณ์ทำข้าวต้มน้ำวุ้น ◊ ใบตองฉีกขนาดกว้าง ๑ ๑ ๑/๒ นิ้ว ยาวสัก ๖-๗ นิ้ว ◊ ไม้กลัดขนาด ๑ นิ้ว วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ ๑ คืนค่ะ หรืออย่างน้อยสัก ๖ ชั่วโมง ห้ามแช่น้ำร้อนเพื่อเร่งเวลาเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะหมดยางข้าวเหนียวเอาง่ายๆเลยค่ะ พอตอนจะห่อ ก็สรงใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำจ้า จากนั้นก็มาเริ่มห่อกันค่ะ โดยห่อให้เป็นรูปกรวย ต่อจากนั้นตักข้าวเหนียวใส่ไปราวๆเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ ใช้นิ้วโป้งมือที่ถือ กดให้แบนลงเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการห่อ เสร็จแล้วจากนั้นนำไปต้มให้สุกค่ะ ใช้เวลาต้มประมาณ ๓๐ นาที ๑ ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของตัวข้าวต้มค่ะ พอต้มสุกได้ที่ (ไม่มีเม็ดข้าวกรุบๆ) ก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน แล้วเอาแช่น้ำเย็นไว้แป๊บ จะทำให้ข้าวเหนียว เหนียวขึ้นจ้า จากนั้นช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นก็มาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ผสมน้ำตาลกับน้ำเปล่า ต้มจนละลาย แล้วกรอง ๑ ครั้ง แล้วนำไปเคี่ยวต่อ ให้น้ำเชื่อมลดเหลือประมาณ ๒/๓ จากของเดิมค่ะ ตอนนี้ก็ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวด้วยนะ น้ำเชื่อมจะได้หอมๆ พอน้ำเชื่อมได้ที่ ก็พักไว้นะคะ เอาน้ำเย็นหล่อไว้ก็ดี จะได้เย็นไวๆ แล้วเราก็แวะมาดูที่ตัวข้าวต้มที่เราทิ้งไว้ค่ะ ถ้าจะกินเลย ให้แกะตัวข้าวต้มออกจากห่อใบตอง มาใส่ไว้ในภาชนะอะไรสักอย่าง แต่ถ้ายังไม่มีใครกินเลย จะเก็บไว้ก่อน (เก็บได้เป็นอาทิตย์ในตู้เย็น) ก็เก็บทั้งห่ออย่างนี้แหละค่ะ ตอนจะเสริฟก็หยิบใส่ถ้วย ถ้ามีขนุน ฉีกเป็นเส้นเล็กๆแล้วใส่ลงไปด้วยนะคะ จะหอมมาก |
|
|
ข้าวต้มน้ำวุ้น
วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|